27/01/2016

Khí động học - Vũ khí tối tân quyết định chỗ đứng của bất kỳ chiếc xe nào

Trái ngược với những bước đi “vụng về” của những ngày đầu xuất hiện, thời nay, khí động học được coi là một “vũ khí lợi hại” quyết định chỗ đứng của nhiều mẫu xe hơi khi làng công nghiệp ô tô thế giới ngày một cạnh tranh khốc liệt.

Khí động học - Vũ khí tối tân quyết định chỗ đứng của bất kỳ chiếc xe nào Khí động học - Vũ khí tối tân quyết định chỗ đứng của bất kỳ chiếc xe nào

Không chỉ đơn giản là giúp cải thiện diện mạo bên ngoài, tính khí động học còn giúp xe tối ưu khả năng di chuyển cũng như tốc độ. Do đó, các tay chơi xe cũng rất chú trọng vào tính khí động học của “xế yêu” và thường hay tìm đến các gói độ khí động học để “làm đẹp” cho “vợ 2”.

 

 

Bên cạnh lợi ích rõ ràng trong việc tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu và tốc độ tối đa, cải thiện khí động học còn góp phần tạo nên sự ổn định cho xe và giảm tiếng ồn. Với thiết kế chính xác, một chiếc xe bình dân cũng sẽ mang đến cho hành khách cảm giác lái mượt mà không thua kém những chiếc xe đắt giá.

 

 

Trên thực tế, khí động học đã thâm nhập vào các dòng sản phẩm của sản phẩm xe hiện đại từ khá lâu điển hình là mẫu Mercedes G-Wagon. Với G-Wagon, silicon chính là yếu tố tiên quyết giúp giảm tối đa lực cản gây bất lợi cho xe. 

 

 

Với sự tiến bộ trong việc nghiên cứu về sức cản gió, ngày nay các nhà kỹ sư còn nghĩ ra phương pháp mới là đưa xe vào trong hầm gió để có thể đo chỉ số cản. Tuy nhiên, phương pháp này lại có một nhược điểm lớn chính là sự khó khăn trong việc tái thiết kế sau khi xe được thử nghiệm. Do đó, tất cả những chiếc xe hiện đại ngày nay đều được làm mô hình kỹ càng qua máy tính trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất. Mô hình máy tính sẽ giúp các nhà thiết kế tìm ra cách để có thể tương tác với không khí cũng như sắp xếp cấu trúc các chi tiết sao cho hợp lý.

 

 

Thậm chí, với công nghệ xe hơi ngày càng tân tiến thì việc tiến hành cải thiện các thay đổi ngoại thất mà vẫn giữ nguyên cấu trúc vững chắc cho xe là điều không hề khó. Do đó, có vô số những cuộc “trùng tu nhan sắc” được tiến hành ngay cả khi chiếc xe đã tồn tại. Điều này giúp ngay cả những chiếc xe giá thành thấp cũng có thể mang trên mình thiết kế sao cho khí động học nhất. 

 

 

Như đã biết, thông thường khi nhắc đến khí động học chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến tổng thể hình dáng chiếc xe, theo đó hệ số cản thấp khi vật thể có dạng hình giọt nước, với một chiếc xe, nó phải có “cơ thể mượt mà, quyến rũ”.

 

 

Ngày nay, các kỹ sư, các nhà thiết kế đã chỉ ra rằng những chi tiết tưởng chừng như nhỏ nhặt bao gồm: tay nắm cửa, gương chiếu hậu hai bên, tấm ốp panel xung quanh xe cũng có thể tạo nên những hạn chế lớn trong khả năng cản gió của xe. Vì vậy, cải thiện khí động học sẽ không chỉ là tinh chỉnh lại thân xe, mui xe, phía đuôi xe mà là tổng thể tất cả những chi tiết ngoại thất của xe.

 

 

Với khí động học, không đơn giản là đem lại hiệu quả cao trong việc tối ưu hóa lực cản gió mà còn là làm nên một vẻ ngoài bắt mắt. Làm tốt được cả 2 điều đó phải kể đến Mercedes S-Class và Tesla Model S (hệ số cản gió là 0.24).

 

 

Bên cạnh đó, những mẫu xe như Toyota Prius với các chi tiết khí động học có thể được áp dụng thành công với một khối lượng xe sản xuất khổng lồ. Đó là thiết kế hình giọt nước, với diện mạo phía trước, sau, hốc hút gió sau,… được vuốt cong mềm mại mà vẫn duy trì được không gian nội thất rộng rãi với hệ số cản gió ấn tượng 0.25 Cd. Mặc dù đây là những thành quả dựa trên sự nỗ lực không ngừng, nhưng chắc chắn, trong tương lai, hệ số cản này tiếp tục giảm một cách đáng kể.

 

 

 

Những mẫu xe thử nghiệm như Volkswagen XL1 (hệ số cản gió 0.19) cũng hứa hẹn mang đến một diện mạo có thể trở thành xu hướng trong tương lai với sự hạn chế tối đa các khe hở và ốp ở cản trước, lốp xe siêu mòng và bánh phía sau được bao phủ.

 

Cho đến thời điểm điều đó thành hiện thực thì Tesla Model S P90D vẫn hoàn toàn xứng đáng ở ngôi vị đỉnh cao của khí động học hiện nay – chiếc xe đi trước thời đại.

 

 

Theo xehay

Đậu ô tô ngoài trời nắng: Nguy cơ sốc nhiệt đến ...

Trẻ em là đối tượng dễ bị sốc nhiệt, bởi cơ thể chúng nóng ...

Mùa mưa, bảo dưỡng xế yêu thế nào?

Mùa mưa đang đến với Sài Gòn. Ngoài lưu ý về việc vận hành ...

Thói quen nhiều người mắc phải khi đổ xăng khiến ô ...

Thói quen tưởng chừng vô thưởng vô phạt này của nhiều người khi đi ...

Lưu ý chăm sóc xe mùa nắng nóng

Bảo dưỡng, bảo trì là điều cần nhớ khi sử dụng xe. Tuy nhiên, ...